Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona mới gây nên, Trường Mầm non IKIDS Montessori đã chủ động tiến hành đồng loạt các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giáo viên trên toàn hệ thống.

Vi rút corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS – CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS – CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng. 

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. 

Nhằm đảm bảo môi trường học tập an toàn cho học sinh trước dịch bệnh, Trường Mầm non IKIDS Montessori đã triển khai hàng loạt các biện pháp tổng thể bao gồm:

Ngay từ ngày 22/1, Nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh trường học trước kì nghỉ Tết. Ngày 29/01/2020, Nhà trường tăng cường vệ sinh các lớp học bằng dịch Cloramin B. Các lớp học cũng sẽ được vệ sinh bằng Cloramin B sau giờ học mỗi ngày. Nhà trường thực hiện dán thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh tại các bảng tin trong trường.

Cán bộ nhân viên tích cực vệ sinh các phòng học

Kể từ ngày 30/1, IKIDS Montessori tiếp tục tăng cường kiểm tra nhiệt độ cơ thể trẻ, cho trẻ vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng tại cổng trường, trước cửa lớp học; cho trẻ súc miệng bằng nước muối. Trong trường hợp thân nhiệt của trẻ cao bất thường, Nhà trường sẽ cách ly trẻ và thông báo đến Quý Phụ huynh để đón trẻ về.

Đặc biệt, giáo viên cũng sẽ tổ chức các buổi chia sẻ, hướng dẫn cho trẻ các biện pháp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa dịch bệnh, thường xuyên nhắc nhở trẻ uống nước, không để cổ họng bị khô, rửa tay sạch sẽ…

Các con được hướng dẫn và thực hành bài học vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Tại thời điểm này, Trường Mầm non IKIDS Montessori sẽ tạm hoãn các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, dã ngoại… đến khi có thông báo mới về dịch bệnh. Nhà trường cũng liên tục cập nhật thông tin, hướng dẫn của Bộ Y tế và Phòng Giáo dục để ứng biến kịp thời trước dịch bệnh, đồng thời tăng cường giám sát vệ sinh toàn trường.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, chủ động phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan… Nhà trường đề nghị Quý Phụ huynh phối hợp thực hiện các hành động sau:

  • Các thành viên trong gia đình tăng cường việc rửa tay nhiều lần trong ngày (trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh/ho/tiếp xúc với động vật/thực phẩm sống/chất thải…)
  • Lưu ý chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ và bổ sung các nguồn thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ.
  • Giữ vệ sinh nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ.
  • Tránh cho trẻ đến các địa điểm công cộng, tập trung đông người.
  • Không để trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  • Bắt buộc trẻ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
  • Trường hợp trẻ có dấu hiệu sốt, ho, viêm họng, khó thở, đề nghị Quý Phụ huynh không cho trẻ đến trường, đồng thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế kiểm tra, xét nghiệm và gửi giấy xác nhận đến Nhà trường ngay khi có kết quả để phối hợp phòng bệnh.
  • Khi Nhà trường liên hệ với Phụ huynh về việc đến đón trẻ, đề nghị Quý Phụ huynh thu xếp đến đón trẻ trong thời gian sớm nhất và đưa trẻ đi khám.
  • Sau khi đón trẻ, Phụ huynh nên đưa trẻ về nhà thay vì chơi tại khu vực sân trường trong thời gian này.

Khi phát hiện có biểu hiện bệnh hoặc nguy cơ bùng phát dịch, Quý Phụ huynh có thể trực tiếp liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 19003228 do Bộ Y tế công bố  để cung cấp thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.