Đọc sách một cách chủ động và thích thú sẽ giúp trẻ tích lũy được những kỹ năng, nhận thức và kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống sau này. Đó là lý do tại sao ở trường mầm nonn Ikids Montessori Thái Bình, các thầy cô giáo luôn cố gắng tạo cho các con môi trường đọc sách thú vị và khơi gợi niềm yêu thích đọc sách cho các con.

Các cô giáo thường xuyên đọc sách cho các con nghe, khuyến khích các con lắng nghe, tìm tòi và đặt câu hỏi. Việc đọc cho trẻ nghe không chỉ mang lại những lợi ích như tăng vốn từ của trẻ, tạo sự gần gũi giữa cô giáo và học sinh, mà còn giúp khơi gợi trí tưởng tượng và cải thiện kỹ năng giao tiếp, tương tác của trẻ. Từ đó kích thích trẻ yêu mến sách và dành thời gian để đọc sách mỗi ngày.

Tại lớp học, trong giờ học Montessori, các con thường xuyên lựa chọn góc đọc sách để học. Những bạn nhỏ chưa nhận biết được hết mặt chữ cũng rất thích thú khi mở từng trang sách, ngắm nhìn những bức tranh, học cách đọc nội dung thông qua hình ảnh.

Ban đầu trẻ có thể lật sách rất nhanh nhưng quá trình này lặp lại nhiều lần, biên độ lật sách chậm dần và trẻ cũng dần biết cách tập trung để vừa quan sát hình ảnh và làm quen với các chữ cái.

Những bạn đã có thể đánh vần, tự đọc sách thì thường xuyên lựa chọn góc ngôn ngữ để đọc sách, hướng dẫn các em nhỏ hơn cách mở từng trang sách, và đọc hiểu nội dung sách thông qua hình ảnh.

Các cô cảm thấy thật vui vì đã khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, kích thích tìm hiểu tri thức qua những trang sách đồng thời giúp các con hình thành kỹ năng đọc, rèn luyện khả năng tập trung và chủ động với môi trường xung quanh.

Nội dung cùng chủ đề: