Với việc ứng dụng phương pháp Montessori vào chương trình học, trường Mầm non IKIDS Montessori là ngôi trường đầu tiên mang phương pháp Montessori đến với đông đảo các bạn nhỏ có độ tuổi từ 0 đến 6 tại Thái Bình.

Toàn cảnh trường mầm non IKIDS Montessori Thái Bình

Tâm huyết của người mẹ có con nhỏ

Trường Mầm non Ikids Montessori được thành lập năm 2015 tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Ikids Montessori là trường mầm non đầu tiên tại Thái Bình áp dụng phương pháp Montessori vào giảng dạy.

Trải lòng về sự ra đời của IKID Montessori, bà Trần Thị Hồng Vân – nhà sáng lập trường Mầm non IKIDS Montessori Thái Bình, thành viên hội đồng quản trị Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori cho biết:

“Điều truyền cảm hứng cho tôi đến với giáo dục chính là mong muốn của một người mẹ được đồng hành cùng con trong sự phát triển và thành công trong tương lai. Tôi sinh ra ở Thái Bình nhưng sinh sống tại Hà Nội. Vì vậy tôi có cơ hội cho con được tiếp cận với nhiều phương pháp giáo dục khác nhau. Mỗi lần về quê, chứng kiến con chơi cùng các bạn bè đồng trang lứa tại đây, tôi nhận thấy con tôi có những kỹ năng khác biệt so với các bạn. Cảm quan của một người mẹ, tôi nhận ra rằng sự khác biệt đó đến từ phương pháp và môi trường giáo dục. Từ đó, tôi nảy ra ý định phải mang phương pháp giáo dục đổi mới về cho con em Thái Bình. Tôi đã dụng công tìm hiểu rất nhiều phương pháp giáo dục hiện đại và cuối cùng thấy rằng Montessori là phương pháp giáo dục phù hợp nhất với trẻ mầm non.

Tôi đăng ký tham gia khoá đào tạo giáo viên Montessori chuẩn quốc tế tại Trung tâm đào tạo giáo viên Montessori đầu tiên của Việt Nam. Sau khoá học, tôi càng tin tưởng vào phương pháp giáo dục Montessori. Những đứa trẻ được giáo dục trong môi trường Montessori sẽ có sự khác biệt về kỹ năng, sự nhạy bén và khả năng tư duy độc lập.”

Năm 2015, Ikids Montessori chính thức ra đời và đi vào hoạt động. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường đã thu hút được gần 100 phụ huynh đăng ký cho con theo học tại trường.

Năm 2017, IKIDS Montessori chính thức được Sở Giáo dục Thái Bình cấp phép trở thành trường mầm non đầu tiên tại Thái Bình được thí điểm áp dụng phương pháp Montessori vào giảng dạy.

Sự thành công của IKIDS Montessori đã trở thành động lực thúc đẩy các trường mầm non truyền thống tại Thái Bình phải thay đổi phương pháp giáo dục cũng như áp dụng PPGD Montessori vào giảng dạy.

Năm 2018, Ikids Montessori chính thức sáp nhập vào hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori. Sakura Montessori là hệ thống trường mầm non được Tạp chí đầu ngành về phương pháp Montessori Mỹ – Tomorrow’s Child đánh giá là tiên phong về phương pháp giáo dục Montessori, đặt nền móng phát triển cho phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam và Ikids Montessori tự hào được Hiệp hội phát triển Montessori Quốc tế IAPM chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng phương pháp giáo dục Montessori một cách bài bản, chuẩn mực.

“Tôi tin rằng, với sự đồng hành và hỗ trợ từ hệ thống Sakura Montessori, trường mầm non Ikids Montessori sẽ ngày càng đáp ứng được sự tin yêu của phụ huynh học và góp phần phát triển tích cực cho cộng đồng Montessori tại Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi đang có kế hoạch nhân rộng mô hình trường mầm non Ikids Montessori trên khắp cả nước để ngày càng nhiều gia đình Việt Nam có cơ hội cho con tiếp cận với môi trường giáo dục chất lượng cao” – Bà Trần Thị Hồng Vân cho hay.

Phương pháp Montessori  tại Ikids Montessori

Điểm tạo nên sự khác biệt nhất của IKIDS Montessori về phương pháp giáo dục chính là việc ứng dụng phương pháp Montessori một cách khoa học và bài bản, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ thông qua các lĩnh vực cụ thể như Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Văn hóa.

Sự đa dạng, phong phú về hoạt động học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ khơi gợi hứng thú tìm tòi và khuyến khích trẻ có tính tự lập ngay từ giai đoạn 0 đến 6 tuổi. Ví dụ, ở lĩnh vực Thực hành cuộc sống, tại IKIDS Montessori, trẻ sẽ tự trải nghiệm các công việc gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày như tự chuẩn bị đồ ăn, rót đồ uống, tự mặc và cởi quần áo, tưới cây, quét bụi,…

Môi trường Montessori chuẩn Mỹ được chuẩn bị sẵn sàng cho mọi hoạt động vui chơi, học tập của trẻ tại IKIDS Montessori

Chương trình Montessori chuẩn quốc tế luôn được giảng dạy theo đúng tinh thần Montessori mà tiến sĩ Maria Montessori truyền tải. Trẻ được chủ động, tự do lựa chọn hoạt động học tập cùng các giáo cụ trực quan theo các lĩnh vực nêu trên và sáng tạo theo cá tính riêng của mình. Chính điều này đã mang đến cho trẻ cơ hội tự kiến tạo bản thân trong môi trường được chuẩn bị sẵn sàng, giúp các con khai phá tiềm năng sẵn có để phát triển kỹ năng tự lập, tính kỷ luật, đoàn kết, giao tiếp và hợp tác linh hoạt trong thế kỷ 21.

Trong môi trường Montessori ở trường Mầm non IKIDS, trẻ luôn là trung tâm của mọi hoạt động, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, người “trợ lý” hỗ trợ trẻ khi cần thiết cũng như là cầu nối giữa trẻ với môi trường Montessori. Sự kết nối tương quan 3 chiều trẻ – giáo viên và môi trường tạo nên một hệ giáo dục Montessori phù hợp với nhịp độ phát triển của trẻ ngay trong những năm tháng đầu đời.

Để đáp ứng hoạt động học tập của trẻ theo chương trình chuẩn Montessori, IKIDS Montessori Thái Bình rất chú trọng vào việc xây dựng và chuẩn bị môi trường sẵn sàng cho trẻ. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng đầy đủ giáo cụ Montessori đa dạng, chân thực, nhà trường đáp ứng tối đa nhu cầu của trẻ trong mỗi lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, IKIDS có 14 phòng học, 05 phòng chức năng, 01 phòng ẩm thực, 02 phòng hiệu bộ và 03 sân chơi trên tổng diện tích 3.000 m2. Toàn bộ đều được thiết kế thân thiện với trẻ, chan hòa ánh sáng tự nhiên, mời gọi và thu hút trẻ trải nghiệm, khám phá. Trường Mầm non IKIDS Montessori luôn quan niệm rằng “Mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui cho nên ngóc ngách nào của trường học dù nhỏ nhất cũng phải được thiết kế đẹp mắt, trật tự, sạch đẹp và ngăn nắp để bất cứ nơi nào trẻ đặt chân đến đều mang lại những niềm vui và những điều thú vị nhất”.

Đặc biệt, dưới sự hỗ trợ Trung tâm đào tạo giáo viên Montessori chuẩn quốc tế (MCTV) thuộc hệ thống Sakura Montessori, IKIDS Montessori hoàn toàn chủ động và đảm bảo nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên Montessori chuẩn quốc tế mỗi ngày. Các giáo viên Montessori tại IKIDS không những yêu trẻ, giàu nhiệt huyết với nghề mà còn luôn nỗ lực để trau dồi kiến thức chuyên môn, làm đầy kinh nghiệm giáo dục trẻ theo Montessori một cách hiệu quả nhất.

Không chỉ cung cấp môi trường Montessori theo tiêu chuẩn Mỹ, IKIDS Montessori còn tập trung phát triển chương trình học mở rộng với các bộ môn như âm nhạc, nghệ thuật, yoga giúp trẻ tăng cường kỹ năng, phát huy tri thức mà con thu nhận được, cũng như thể hiện sự tự tin và độc lập của mình. Song song với đó, các bạn nhỏ cũng thường xuyên có những trải nghiệm chương trình ngoại khóa thú vị hàng tuần, hàng tháng như đi dã ngoại, tham gia các sự kiện và lễ hội tại trường.

Với bề dày 3 năm kinh nghiệm, nhà trường đã khẳng định được chất lượng giảng dạy theo phương pháp Montessori, đáp ứng được những kỳ vọng của phụ huynh về một hệ thống giáo dục hiện đại theo tinh thần giáo dục quốc tế. Có thể thấy rằng, lợi thế về phương pháp Montessori chính là điểm cộng, giúp IKIDS Montessori xứng đáng là sự lựa chọn lý tưởng của ba mẹ trong việc tìm trường cho con.

Nội dung cùng chủ đề: