Theo các chuyên gia, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi vốn được coi là giai đoạn “vàng” trong sự phát triển toàn diện của trẻ về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Cũng theo nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1000 ngày đầu đời là thời điểm mà trẻ phát triển chiều cao và cân nặng vượt trội, quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng của trẻ trong tương lai.

Thấu hiểu điều đó, trường Mầm non IKIDS Montessori triển khai xây dựng và thiết kế chương trình thể chất dành riêng cho trẻ theo học tại trường. Với sự nghiên cứu nghiêm túc về các giai đoạn phát triển thể chất của trẻ mầm non, chương trình thể chất tại IKIDS Montessori đảm bảo tính phù hợp với từng trẻ theo độ tuổi cũng như kích thích sự phát triển trọn vẹn về trí lực, thể lực của các bạn nhỏ. Điều này sẽ giúp tạo động lực, kích thích sự phát triển thể chất, tăng trưởng chiều cao, cân nặng ở trẻ, sẵn sàng cho các bậc học tiếp theo.

Tối ưu sự phát triển thể chất với chương trình Vận động – Yoga

Hiện nay, chương trình phát triển thể chất tại IKIDS Montessori được triển khai như sau:

Chương trình Yoga giúp trẻ vận động linh hoạt, dẻo dai

Với trẻ em, Yoga mang lại nhiều lợi ích từ thể chất tinh, tinh thần cho đến cảm xúc như: cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt thần kinh; tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp; tăng tính tập trung và sự chú ý; giảm lo lắng và căng thẳng; tăng niềm tin, điều chỉnh tư thế, tăng chiều cao; cải thiện tiêu hóa; giúp giải tỏa căng thẳng; tăng cường hệ thống miễn dịch; giúp bình tĩnh, tự tin…

Xuất phát từ lý do đó, IKIDS Montessori triển khai chương trình Yoga dành riêng cho trẻ Mầm non. Mỗi tuần các bạn nhỏ sẽ có những trải nghiệm đặc biệt với giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm dạy Yoga cho trẻ nhỏ.

Lớp học Yoga tại IKIDS Montessori luôn khơi gợi sự hứng thú của các bạn nhỏ

Với hệ thống các bài học đa dạng, phong phú và phù hợp với trẻ, mỗi bạn nhỏ sẽ học được cách rèn luyện kĩ năng giữ thăng bằng thông qua những bài tập thể dục hay Yoga cơ bản, từ đó học được cách kiểm soát các cơ lớn và nhỏ…

Ở Ikids Montessori, trẻ vận động ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày. Đặc biệt, hàng tháng nhà trường tổ chức Hội thao IKIDS nhằm khuyến khích tinh thần cố gắng, làm việc hết mình của các con mà không cần tới phần thưởng nào. Tại hội thao, các con sẽ được cùng nhau thể hiện sự dẻo dai, linh hoạt về thể lực của mình. Đây chính là cơ hội để trẻ trau dồi sự tự tin cũng như phát triển các kỹ năng cá nhân, hợp tác linh hoạt và tính kỷ luật trong môi trường Montessori. 

Chương trình Vận động – Bổ trợ cho sự phát triển toàn diện về thể lực, trí lực của trẻ

Với mục tiêu tối ưu sự phát triển về thể lực, trí lực của trẻ ngay trong những năm đầu đời, tại IKIDS Montessori, ngoài chương trình Yoga được thiết kế riêng biệt, nhà trường cũng triển khai song song chương trình phát triển thể chất dành cho bậc học mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trẻ sẽ được học các bài phát triển thể chất mỗi tuần theo chương trình chung này. Ngoài ra, nhà trường cũng dành một khoảng thời gian nhất định như 10 phút thể dục buổi sáng và 30 phút vui chơi tự do ngoài trời mỗi ngày để trẻ có thể vận động nhiều hơn cũng như ứng dụng hiệu quả các bài học thể chất các con được học trước đó.

Điểm đặc biệt trong chương trình Vận động của IKIDS Montessori nằm ở chỗ chúng tôi đan xen các bài tập vận động trong các giờ học Montessori tại các lớp học. Ví dụ: Trong giờ Circle Time ở tiết học Montessori, trẻ sẽ được các cô giáo Montessori cho vận động linh hoạt như đi bộ trên đường line, nhảy múa nhịp nhàng, thư giãn và giải phóng năng lượng. Ngoài ra, IKIDS Montessori kết hợp âm nhạc với các bài tập vận động dành riêng cho trẻ để truyền cảm hứng, khơi gợi sự hào hứng từ chính các bạn nhỏ. Qua đó, các con sẽ thoải mái tinh thần và sự phát triển xương, hệ vận động được tập trung tối ưu hơn.

Không dừng lại ở đó, các giáo viên Montessori cũng kết hợp nhịp nhàng bài học cá nhân với chương trình vận động như nhảy tìm số, nhảy tìm chữ cái, bài học kết hợp các bộ phận cơ thể như đặt các bộ phận cơ thể vào đúng vị trí trên thẻ hình,….

Môi trường học tập thể chất sẵn sàng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm

Để đảm bảo các hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ được triển khai khoa học và bàn bản, trường Mầm non IKIDS Montessori đã trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển của trẻ.

Tại IKIDS Montessori, phòng học Yoga rộng rãi, thoáng mát, giáo cụ thể chất cần thiết cho mỗi hoạt động vận động của trẻ. Ngoài ra, IKIDS Montessori tôi mang tới cho trẻ 3 sân chơi ngoài trời gồm: sân chơi trước với thảm cỏ xanh và mô hình chơi liên hoàn, sân chơi sau gồm khu chơi cát với nhà gỗ và khu vận động tầng 3. Mỗi sân chơi ngoài trời có đầy đủ thiết bị hiện đại, phục vụ tối đa cho hoạt động vui chơi, vận động của trẻ. Đặc biệt, khu vận động tầng 3 cùng những bàn lốp xe đầy màu sắc thực sự thu hút, hấp dẫn và mời gọi các bạn nhỏ. Tại đây, các con có thể tự do vận động với nước và thỏa sức sáng tạo các trò chơi theo sở thích, cá tính của mình.

Đặc biệt, đội ngũ giáo viên vận động – yoga của IKIDS Montessori chính là người truyền cảm hứng, khơi gợi sự yêu thích vận động ở mỗi trẻ với sự tâm huyết, tận tâm, yêu trẻ và chuyên môn cao.

Sự chuẩn bị sẵn sàng về chương trình thể chất khoa học, bàn bản, cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên giảng dạy chính là nền tảng vững chắc giúp trường Mầm non IKIDS Montessori tối ưu sự phát triển về thể chất của trẻ. Để mà từ đó, trẻ trở thành những em bé chủ động, tự hình thành những kỹ năng hội nhập thế kỷ 21 như: độc lập trong tư duy, sáng tạo chủ động, kiên nhẫn, tự tin thể hiện cá tính, hợp tác linh hoạt, kỷ luật tích cực và có tính tự lập ngay từ những năm tháng đầu đời.

Nội dung cùng chủ đề: