Ấn tượng đầu tiên của quý phụ huynh khi đến với IKIDS Montessori là khoảng không gian xanh tươi, rộng rãi, thoáng mát bao phủ khắp khuôn viên trường. Các phòng học Montessori hiện đại mà vẫn gần gũi với thiên nhiên, với đầy đủ các giáo cụ từ lĩnh vực Thực hành cuộc sống, Giác quan, đến Ngôn ngữ, Toán học, Ngôn ngữ, Địa Lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật.

Ánh sáng thiên nhiên được tận dụng tối đa qua hệ thống cửa kính. Trong và ngoài phòng học là cả một tổng hợp kiến trúc được thiết kế thân thiện với thiên nhiên, vô cùng xanh – sạch – đẹp. Thậm chí, khu vực nhà vệ sinh cũng có cây xanh để bất cứ nơi nào trẻ đặt chân đến tại IKIDS Montessori cũng đều mang lại niềm vui và những điều thú vị.

Phòng học Montessori

Như quý vị đã biết, chính trải nghiệm của bản thân trong môi trường ngột ngạt của các trường học truyền thống thời bấy giờ đã thúc đẩy Bác sĩ – Nhà giáo dục Maria Montessori sáng tạo ra môi trường học tập vui vẻ, hạnh phúc hơn cho trẻ. Tiến sĩ Montessori không chỉ quan tâm đến sự phát triển mang tính học thuật mà bà còn nghiên cứu tiến trình để có được sự hạnh phúc mà bà quan sát được ở trường Casa dei Bambini tại Ý.

Phòng học Montessori có không gian rộng rãi để trẻ thực hành với các giáo cụ theo các mục tiêu được xác định rõ ràng. Giáo cụ được phân loại theo các lĩnh vực học tập và sắp xếp theo trật tự từ đơn giản đến phức tạp giúp trẻ dễ dàng lựa chọn hoạt động phù hợp với mình. Trẻ có thể lựa chọn thời gian hoàn thành bài học với giáo cụ mà không bị gián đoạn hay bị thúc giục. Thêm vào đó, việc đặt giáo cụ về đúng nơi quy định góp phần hình thành và phát triển tính trật tự trong trẻ và hình thành ý thức giữ gìn trật tự môi trường lớp học.

Khi Maria Montessori làm việc với trẻ ở Casa dei Bambini, bà đã phát hiện ra rằng, trẻ cần có môi trường học được chuẩn bị chu đáo với các giáo cụ có kích thước phù hợp với trẻ, đủ nhẹ để trẻ có thể tự mình di chuyển và sắp xếp được. Tất cả các giáo cụ phải được thiết kế an toàn, không gây nguy hiểm và vừa tầm với trẻ. Tranh vẽ cần được treo đúng tầm mắt của trẻ. Các giá kệ luôn mở và thấp vừa tầm trẻ để trẻ có thể tự lấy các giáo cụ cần thiết.

PPGD Montessori có nhiều các lĩnh vực khác nhau bao gồm: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Địa Lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật. Maria Montessori nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thu hút và môi trường học tập gọn gàng, có trật tự và người lớn là cầu nối giữa trẻ và môi trường học tập đã được chuẩn bị chu đáo đó.

Bởi các con chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tác động của môi trường sống xung quanh nên ở IKIDS Montessori, nhà trường luôn nỗ lực tạo nên một môi trường hòa hợp, tuân theo sự phát triển tự nhiên của từng bạn nhỏ. Việc trộn độ tuổi giúp các con có cơ hội để phát triển các kỹ năng xã hội, hình thành một cộng đồng hòa hợp.

Không chỉ là việc chuẩn bị, sắp xếp hàng trăm loại giáo cụ đa dạng, hấp dẫn mà ở đây, các giáo viên, thông qua quá trình quan sát từng học sinh, sẽ đưa ra những phương pháp học tập và lộ trình phát triển thích hợp cho từng trẻ.

Giáo cụ Montessori 

  • Giáo cụ được thiết kế phù hợp với kích thước của trẻ nhỏ, có sức thu hút, tính thẩm mỹ, hài hòa và cân đối nên lôi cuốn sự hứng thú của trẻ nhỏ.
  • Giáo cụ có đặc tính phát hiện lỗi và có thể chỉnh sửa lỗi.
  • Giáo cụ bao gồm những đồ vật từ đơn giản đến phức tạp, có mục đích trực tiếp và mục đích gián tiếp.
  • Mỗi giáo cụ chỉ có duy nhất một bộ để giúp trẻ học cách biết chờ đợi đến lượt.
  • Giáo cụ có mục đích tạo ra sự hình thành nhân cách, sự phát triển về thể chất và tinh thần cho trẻ.
  • Giáo cụ có vai trò kích thích để trẻ trưởng thành và hoàn thiện các kỹ năng đang trong quá trình phát triển.

Trong lớp học Montessori, có nhiều giáo cụ, dụng cụ như bàn, ghế, cốc, bát đĩa, dao dĩa, thìa, đũa là những đồ vật thật, được thiết kế phù hợp với kích thước trẻ em. Thay vì những con dao nhựa, trẻ được thực hành cắt bằng dao thật, học cách sử dụng dao để không làm đau bản thân và những người xung quanh. Với nhiều trải nghiệm thực tế, giúp trẻ hình thành kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi thiếu sự giám sát của người lớn…

Nội dung cùng chủ đề: